Ông Chung làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Từ một hộ gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, ông Nguyễn Văn Chung, dân tộc Sán Dìu, ở thôn Đồng Giếng, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp. Đây cũng là mô hình tiêu biểu của đồng bào dân tộc Sán Dìu làm kinh tế giỏi được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Đoàn công tác của Chính phủ đến thăm tháng 7/2020 nhân dịp Đoàn công tác làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Mô hình trồng riềng dưới tán cây na của gia đình ông Chung
Mô hình trồng riềng dưới tán cây na của gia đình ông Chung

Định cư trên vùng đất đồi trơ sỏi đá, ông Chung đã tự tìm tòi, nghiên cứu các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, gia đình ông được vay vốn của Hội Phụ nữ, Hội Nông dân để phát triển sản xuất, chăn nuôi.

Ông Chung cho biết, trước đây ông học nghề mộc, khi có nguồn vốn vay, ông đầu tư phát triển xưởng sản xuất đồ mộc ngay tại nhà. Với hơn 20 năm gắn bó với nghề, đến nay, các sản phẩm bàn, ghế, giường, tủ… do gia đình ông sản xuất đã có chỗ đứng trên thị trường nhờ chất lượng các sản phẩm được khẳng định. “Dù cho các sản phẩm đồ gỗ được sản xuất công nghiệp có kiểu dáng và mẫu mã tương tự đang bán ngoài thị trường với giá rẻ hơn, nhưng nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh vẫn tin tưởng đặt mua hàng của gia đình tôi”, ông Chung nói.

Bên cạnh sản xuất đồ mộc, gia đình ông Chung còn đầu tư phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Có lúc, đàn lợn của gia đình ông lên đến trăm con và khoảng 4.000 con gà/đợt nuôi. Do khu vực chăn nuôi nằm sâu trong núi nên gia đình ông tận dụng được nguồn thức ăn từ tự nhiên và nguồn nước sạch giúp cho vật nuôi sinh trưởng nhanh và khỏe mạnh, đàn gia súc, gia cầm của gia đình ông ít bị dịch bệnh. 

Ông Chung còn tận dụng chính nguồn chất thải của gia súc, gia cầm để phát triển trồng trọt. Trước đây, gia đình ông trồng khoảng 2ha cây dược liệu ba kích và kim tiền thảo, nhưng khi nghiên cứu nhu cầu của thị trường cũng như thổ nhưỡng nơi đây, gia đình ông đã chuyển sang trồng cây riềng. Giống riềng được gia đình ông lựa chọn là riềng vàng, được người tiêu dùng khá ưa chuộng.

Ông Chung có kinh nghiệm hơn 20 năm làm nghề mộc

Bà Lý Thị Man, vợ ông Chung chia sẻ, vào thời điểm đầu năm, cây riềng được xuống giống và đến cuối năm thì thu hoạch. Trồng riềng không tốn công chăm sóc, lại được thương lái đến tận nhà thu mua, không lo đầu ra nên không chỉ gia đình bà, mà nhiều hộ dân nơi đây cũng chuyển đổi diện tích cây hoa màu kém hiệu quả sang trồng riềng.

Hiện, diện tích trồng riềng của gia đình ông Chung lên đến 5 sào. Ông tính toán, với giá riềng dao động 7.000 – 15.000 đồng/kg tùy từng thời điểm thì 1 sào riềng cũng cho thu nhập 20 – 30 triệu đồng (tính giá thấp nhất). Do loại cây này khá “dễ tính” nên gia đình ông còn tận dụng diện tích đất trồng dưới tán cây na, cây nhãn để trồng riềng.

Việc phát triển mô hình kinh tế tổng hợp đã giúp gia đình ông thoát nghèo và mang lại lợi nhuận 300 – 400 triệu đồng mỗi năm. Ngoài ra, gia đình ông còn tạo việc làm cho nhiều lao động thời vụ tại địa phương với mức thù lao 300.000 – 500.000 đồng/ngày. 

Bà Quản Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Đạo Trù đánh giá, gia đình ông Chung có mô hình kinh tế tổng hợp khá đa dạng, mang lại hiệu quả cao. Từ mô hình kinh tế này, xã Đạo Trù đang có chủ trương nhân rộng trên địa bàn nhằm giúp nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế.

Nguồn: Baodantoc.vn – Hà Xuyên

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *