Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam kêu gọi Tăng Ni, Phật tử cấm túc, tụng kinh cầu bình an

Ngày 19/7, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố; tăng ni các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước, kêu gọi tăng ni, phật tử cấm túc, ở yên một chỗ tụng kinh cầu bình an, sớm đẩy lùi dịch COVID-19.

Ảnh minh họa (TTXVN)

Trong những ngày này, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh khu vực phía Nam nói riêng và cả nước nói chung đang nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn tính mạng của người dân. Thủ tướng Chính phủ đã rất khó khăn khi tiếp tục quyết định 19 tỉnh khu vực phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Trước tình hình đó, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra lời kêu gọi toàn thể tăng ni, phật tử chung tay cùng các ngành, các cấp và chính quyền địa phương trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 bằng hành động cụ thể là hãy ở yên tại nhà, không đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết. Tuyệt đối thực hiện quy định 5K, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, không tham gia và tập trung nơi công cộng.

Các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước thực hiện cấm túc, hàng ngày tụng kinh cầu an; kêu gọi phật tử ở yên tại nhà kết nối trực tuyến tụng kinh cầu quốc thái dân an, bệnh dịch tiêu trừ.

Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị: “Đúng 6h sáng 27/7/2021, các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước đồng loạt cử 3 hồi chuông, trống bát nhã tưởng niệm anh linh các Anh hùng Liệt sỹ nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2021), đồng thời đồng loạt trì tụng Kinh Dược Sư cầu nguyện đẩy lùi dịch COVID-19, cuộc sống sớm trở lại bình thường, mọi sự an lành cho nhân dân và đất nước”.

Bên cạnh đó, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn cũng kêu gọi tăng ni, phật tử tiếp tục đóng góp, ủng hộ vật tư, trang thiết bị y tế cho TP Hồ Chí Minh và các địa phương đang đối diện với khó khăn do số lượng F0 ngày một tăng nhanh. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố; tăng ni các chùa, cơ sở tự viện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc các cấp và chính quyền địa phương đảm bảo an toàn trong công tác cứu trợ, từ thiện xã hội chăm lo cho những hoàn cảnh yếu thế, khó khăn trong xã hội bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Trước đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp, các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước không tổ chức các nghi lễ pháp hội tập trung đông người, tăng cường sử dụng hình thức giảng pháp, hướng dẫn Phật tử qua hình thức trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội. Các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp chỉ tổ chức Hội nghị sơ kết nếu thực hiện được bằng hình thức trực tuyến; không di chuyển đi và đến giữa các điểm cầu trực tuyến và phải đảm bảo giãn cách theo quy định an toàn trong phòng, chống dịch bệnh tại mỗi điểm cầu.

Tăng ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện tiếp tục nâng cao các biện pháp và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế, thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, thực hiện 5K + vaccine; không đi lại nơi công cộng khi không có việc thực sự cần thiết; thực hiện cấm túc tại chùa, cơ sở tự viện tụng kinh cầu nguyện quốc thái dân an, bệnh dịch sớm tiêu trừ, an toàn sức khỏe cho nhân dân. Đặc biệt, tại các nơi tổ chức an cư kiết hạ phải thực hiện nghiêm nội quy cấm túc, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

Giáo hội cũng kêu gọi tăng ni, phật tử tiếp tục tích cực tham gia đóng góp ủng hộ cho Quỹ vaccine phòng COVID-19, hưởng ứng việc tiêm phòng vaccine – giải pháp căn cơ lâu dài đảm bảo chiến thắng dịch COVID-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *