Top 5 món ăn đặc sắc của dân tộc Tày

Ẩm thực dân tộc Tày là một nền ẩm thực mang đậm nét văn hóa vùng núi phía Bắc nước ta. Nếu bạn có cơ hội du lịch nơi đây thì đừng bỏ qua 5 món ăn sau

1. Bánh Gio

Bánh gio là món ăn không thể thiếu trong bộ sưu tập ẩm thực dân tộc Tày. Người Tày chế biến loại bánh này bằng cách đốt một số loại thân cây như: cây sấu, cây tầm gửi,… rồi lấy gio để chắt lấy nước gio. Sau đó họ dùng loại gạo nếp có hạt to tròn ngâm một đêm trong nước gio, sáng hôm sau đổ ra hong cho ráo nước rồi gói bằng lá dong (có nhiều nơi gói bằng lá chuối).

Bánh được đun lên xong phơi khô cho ráo nước thì có thể sử dụng ngay. Bánh gio có vị thanh mát, dịu ngọt của gạo nếp hòa quyện với hương lá dong. Đây là món ăn mà từ người già đến trẻ nhỏ đều khó lòng mà cưỡng nổi.

2. Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc được tạo bởi từ 5 loại xôi, với 5 màu khác nhau tượng trưng cho ngũ hành: trắng, xanh,đen, đỏ, vàng  tương ứng với kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Để làm nên 5 màu sắc này cho món xôi, người Tày sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để tạo màu.

Xôi vàng được tạo màu từ 2-3 củ nghệ tươi mài nhỏ. Phần xôi có màu xanh được làm từ các loại lá cây như : lá gừng, vỏ bưởi, vỏ măng đắng, lá cơm,… Phần xôi màu đen lại được làm từ lá sau sau đem giã nhỏ rồi trộn với nước. Tiếp đến là màu đỏ, để có được màu này, người ta dùng lá cây đỏ đen đem giã nhỏ.

Cuối cùng là máu trắng, đến đây bạn chỉ cần nấu xôi trắng đơn giản mà thôi. Khi đã nấu đủ 5 loại xôi, người ta xếp vào khuôn sao cho 5 món xôi cùng được đặt trên một chiếc đĩa. Xôi ngũ sắc có vị thơm ngon đặc trưng của ẩm thực dân tộc Tày. Hơn nữa, các loại lá cây rừng để nấu xôi ngũ sắc còn được cho là có thể chữa một số bệnh liên quan đến đường ruột.

3. Bánh chuối

Mặc dù bánh chuối là món ăn phổ biến mà chúng ta có thể bắt gặp ở nhiều nơi.  Tuy nhiên, bánh chuối của người Tày ở Cao Bằng lại có một hương vị rất đặc biệt xứng đáng trở thành món ăn đặc sản trong danh sách ẩm thực dân tộc Tày.

Nhân bánh chuối có đỗ, lạc, đường còn lại các phụ gia đều làm từ chuối. Đây là món ăn có vị chua chua lại ngọt ngọt, phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi. Bánh chuối là món ăn được ưa chuộng trong các dịp rằm hay tết nhất là rằm tháng giêng và rằm tháng 7

4. Cơm lam

Cơm lam là món ăn được làm từ gạo nếp. Gạo sau khi ngâm được cho vào trong ống tre, giang, hoặc nứa cùng với nhân lạc kèm theo một chút thịt nửa nạc nửa mỡ.

Tiếp đó người ta đổ nước rồi đậy nắp để đem nướng trên bếp, một thời gian đủ chin thì bắt ra chờ cho cơm nguồi rồi thưởng thức. Mùi thơm của hương dừa, vị ngọt dẻo của cơm nếp, vị béo ngậy của lạc và thịt trong món cơm lam này chắc chắn sẽ khiến bạn muốn thưởng thêm nhiều hơn nữa.

5. Thịt trâu khô gác bếp

Thịt trâu sau khi đã được mổ, người ta đem từng tảng thịt to đi chế biến cho chín rồi tẩm gia vị để ăn, món ăn này có thể để lâu ăn dần. Trong những lần ăn sau, người ta thường chế biến thịt trâu với lá cải hoặc tỏi tây để làm món canh rau cải và món thịt trâu khô xào tỏi. Món ăn này có một vị rất đặc trưng đó là vị cay, thơm từ các loại rau quả hòa quyện với bùi ngậy của thịt trâu. Có thể nói đây là một trong những đặc trưng không thể thiếu khi nói đến ẩm thực dân tộc Tày.

Các món ăn này không chỉ ẩn chứa giá trị về mặt dinh dưỡng mà hàm chứa trong đó là cả một giá trị văn hóa lớn của đồng bào dân tộc Tày.

Nguồn: https://travelmag.vn/

Ảnh minh họa: Sưu tầm

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *