Nữ bác sĩ người Hrê tích cực học tập và làm theo Bác

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, bác sĩ Đinh Thị Ly (dân tộc Hrê), khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản-Nhi, Trung tâm Y tế huyện Minh Long (Quảng Ngãi) đã không ngừng cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành người thầy thuốc vừa có tâm vừa có tài.

Bác sĩ Ly khám bệnh cho người cao tuổi xã Thanh An
Bác sĩ Ly khám bệnh cho người cao tuổi xã Thanh An

Sau khi tốt nghiệp Đại học Y-Dược Huế, năm 2019, bác sĩ Đinh Thị Ly về nhận công tác tại Trung tâm Y tế huyện Minh Long. Là bác sĩ trẻ mới ra trường, chưa có kinh nghiệm trong chuyên môn, chị luôn trăn trở, lo lắng bởi theo chị nghĩ, so với những kiến thức học được ở trường, công việc thực tế sẽ khó khăn, phức tạp hơn rất nhiều.

Để hoàn thành công việc được giao, nhất là trong công tác chuyên môn, chị đã dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng chí, đồng nghiệp, nhờ đó chị đã cùng với đồng nghiệp làm “mẹ đỡ” cho hàng trăm thiên thần bé nhỏ, đáng yêu chào đời một cách an toàn, khỏe mạnh.

Với bản chất ham học hỏi, đặc biệt là học hỏi từ chính những người thầy của mình, bác sĩ Ly luôn chủ động tham mưu cho Trưởng khoa, Ban Giám đốc Trung tâm trong việc ứng dụng kỹ thuật mới vào chẩn đoán và điều trị bệnh, góp phần đưa Trung tâm từng bước làm chủ các kỹ thuật y học mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Do đặc thù công việc, lúc nào bệnh nhân cần là bác sĩ Ly đều có mặt, nhất là trong các trường hợp thai phụ chuẩn bị sinh, bệnh nhi cấp cứu… Nhiều ca bệnh khó, nguy cấp đã được bác sĩ chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Lòng đam mê, nhiệt huyết với nghề đã gắn kết tình cảm bác sĩ với người bệnh.

Bác sĩ Đinh Thị Ly

Chị Đinh Thị Hoa, mẹ cháu Đinh Phi Líp, 9 tháng tuổi, nhà ở xã Long Mai, huyện Minh Long đang điều trị tại Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản-Nhi cho biết: “Do sức đề kháng kém, cháu nhà tôi phải vào viện thường xuyên. Trong quá trình điều trị, tôi được các bác sĩ chăm sóc rất tận tình, chu đáo, đặc biệt là bác sĩ Ly. Bác sĩ Ly động viên, chia sẻ, tư vấn cho chúng tôi về cách chăm sóc, phòng bệnh, chế độ dinh dưỡng cho con. Những lúc rảnh, bác sĩ Ly thường sang phòng bệnh chơi đùa với các bé, hỏi han tình hình sức khỏe, nói chuyện hài hước, ân cần hỏi thăm khiến chúng tôi thấy rất phấn khởi, hài lòng”.

Tích cực, chủ động học tập và làm theo lời Bác dạy, ngoài nâng cao nhiệm vụ chuyên môn, bác sĩ Ly còn tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng với tinh thần xung kích của tuổi trẻ như: Tham gia Chương trình Tình nguyện mùa Đông năm 2019 và Xuân Tình nguyện năm 2020, khám và phát thuốc miễn phí cho bà con tại các thôn vùng cao của xã Long Môn, Long Sơn; Tham gia Chiến dịch khám sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn huyện năm 2020…

Bác sỹ Ly tư vấn khám sức khỏe cho người cao tuổi tại xã Long Sơn, huyện Minh Long (tháng 9/2020)

Trong các đợt dịch bệnh Covid-19 năm 2020-2021, bác sĩ Ly trực tiếp tham gia tuyên truyền, phát tờ rơi phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tham gia các tổ phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại khu cách ly tập trung của huyện. Tham gia cùng đội tình nguyện trẻ của Huyện đoàn, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công với cách mạng, người già trên 80 tuổi tại các thôn vùng cao. 

Bác sĩ Trần Đặng Giao, Phó Giám đốc Trung tâm khẳng định: Bác sĩ Đinh Thị Ly là một trong những nữ bác sĩ năng động, tận tụy với công việc, đồng nghiệp, đơn vị và hết lòng vì người bệnh.

Với những kết quả đạt được, năm 2020 bác sĩ Ly được Sở Y tế Quảng Ngãi tặng Giấy khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác chăm sóc sức khoẻ Nhân dân; UBND huyện Minh Long tặng Giấy khen cho đoàn viên, thanh niên có thành tích trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021. Nhưng với chị, phần thưởng lớn lao và vô giá mà chị nhận được đó là sự tin yêu, quý trọng của người bệnh và các đồng nghiệp dành cho chị trong suốt thời gian qua.

Nguồn: Baodantoc.vn – Đình Toàn

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *