Nữ đại biểu Quốc hội người dân tộc thiểu số Hà Ánh Phượng: Tôi sẽ nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa

Cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng, dân tộc Mường, Giáo viên Trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ là một trong 89 ứng cử viên người dân tộc thiểu số đã trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong niềm vinh dự đó, cô giáo Hà Anh Phượng tâm niệm sẽ nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng là người đại biểu của Nhân dân.

Cô giáo Hà Ánh Phượng - Người đã đạt Top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu
Cô giáo Hà Ánh Phượng – Người đã đạt Top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu

Cô giáo Hà Ánh Phượng sinh ra và lớn lên ở xã nghèo Thượng Long, huyện miền núi Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Ngay từ nhỏ, cô đã có mơ ước được trở thành cô giáo. Đến khi học phổ thông, cô được tiếp cận với bộ môn tiếng Anh và cảm thấy thích thú, say mê ngay từ những tiết học đầu tiên. Chính những điều đó là cội nguồn cảm xúc, khơi gợi và nuôi dưỡng ước mơ trở thành cô giáo dạy tiếng Anh của Phượng.

Ước mơ ấy cùng với niềm đam mê học tiếng Anh đã thôi thúc cô quyết tâm học thật giỏi để trở thành thủ khoa tốt nghiệp THPT với học bổng danh giá “Hoa Trạng Nguyên” và thi đỗ vào Trường Đại học Hà Nội khoa Ngôn ngữ Anh năm 2009. Năm 2011, Phượng là 1 trong 14 sinh viên châu Á đạt học bổng tiềm năng lãnh đạo do Viện Giáo dục quốc tế Mỹ IIE trao tặng.

Năm 2013 cô tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại ưu, được mời làm Giám đốc đại diện kiêm phiên dịch viên tại một công ty dược của Pakistan với mức lương hấp dẫn. Nhưng cô đã từ chối để tiếp tục học thạc sĩ ngành Sư phạm Tiếng Anh và bắt đầu hiện thực hóa ước mơ của mình trên chính mảnh đất quê hương.

Trong quá trình công tác tại trường THPT Hương Cần, từ năm 2016 đến nay, cô Hà Ánh Phượng là giáo viên trẻ người dân tộc thiểu số với những sáng kiến và sáng tạo đột phá trong giáo dục được quốc tế ghi nhận. Cô cũng là diễn giả của nhiều hội thảo quốc tế về giảng dạy học ngoại ngữ trong và ngoài nước có ảnh hưởng đến cộng đồng giáo dục của địa phương, của cả nước và đồng nghiệp quốc tế qua các hội nhóm chuyên môn về ngoại ngữ, nổi bật là các dự án quốc tế như: “Mô hình lớp học xuyên biên giới”, “Phòng chống bạo lực trên không gian mạng”, “Nói không với ống hút nhựa”, “Thư viện hạnh phúc”…

Riêng trong năm 2020, cô đã đạt được  nhiều thành tích mà bao người mơ ước: Top 10 giáo viên xuất sắc toàn cầu do quỹ Varkey bình chọn; Giải thưởng 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020; Học bổng toàn phần Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, chương trình SEAYLP; Danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; Bằng khen Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo,…

Trong niềm vinh dự, tự hào khi trúng cử vào Quốc Hội khóa XV, cô Phượng chia sẻ: “Tôi cũng bất ngờ khi có tên trong danh sách trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Tôi cảm thấy rất vinh dự nhưng đi kèm với đó cũng là trách nhiệm lớn lao và bản thân mình cần phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa. Tôi nhận thấy, mình không chỉ là đại diện cho nhiều thầy cô giáo, mà còn là đại diện cho người dân tộc thiểu số, đại diện cho phụ nữ và đại diện cho những người thanh niên trẻ tuổi nữa. Tôi mong muốn sẽ mang tiếng nói của tất cả mọi người đến nghị trường Quốc hội”.

Cô cũng chia sẻ, trong thời gian tới sẽ tiếp tục lan tỏa và chia sẻ mô hình lớp học xuyên biên giới cùng các phương pháp giảng dạy tích cực 4.0 với các trường trong và ngoài tỉnh Phú Thọ, để có thêm nhiều em học sinh sớm trở thành những công dân toàn cầu, đặc biệt trước những thách thức của dịch Covid-19 đối với ngành giáo dục. Ngoài ra, cô cũng sẽ quan tâm tới các vấn đề nhiều học sinh Việt Nam đang gặp phải trong lĩnh vực văn hoá đọc, giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc, vấn đề thanh thiếu niên an toàn khi sử dụng mạng xã hội…

Thành tích tiêu biểu của Cô giáo Hà Ánh Phượng

– Giải thưởng Top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu.

– Giải thưởng Công chúa Thái Lan dành cho 11 giáo viên xuất sắc nhất khu vực Đông Nam Á.

– Giải thưởng 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020.

– Được ghi nhận là Chuyên gia giáo dục sáng tạo của Microsoft.

– Học bổng toàn phần Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, chương trình SEAYLP.

– Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

– Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

– Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc.

– Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.

– Bằng khen của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ.

– Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

– Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.

– Bằng khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt nam.

– Giải thưởng nhân vật truyền cảm hứng của báo Vietnamnet 2020

– Danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

Nguồn: Baodantoc.vn – Phương Ngọc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *