Trò chuyện với nữ đại biểu Quốc hội dân tộc Chứt

“Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng DTTS. Những ý kiến phản ánh của tôi tới các kỳ họp sẽ góp thêm tiếng nói, để Quốc hội có cái nhìn đầy đủ hơn về cuộc sống cộng đồng người DTTS”. Đó là chia sẻ của nữ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) dân tộc Chứt Cao Thị Giang, sinh năm 1988 (đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình).

Cao Thị Giang (áo xanh) tặng quà cho đồng bào DTTS.
Cao Thị Giang (áo xanh) tặng quà cho đồng bào DTTS.

Học để thoát nghèo

Cao Thị Giang may mắn hơn chúng bạn, khi được về thành phố học trường PTDT nội trú tỉnh. Ý thức được cuộc sống vất vả, khó nhọc ở quê hương, Giang chăm chỉ học tập với khát khao thoát nghèo. Bằng nỗ lực của bản thân, Giang đã đỗ vào trường đại học, chuyên ngành Địa lý. Ở huyện miền núi Minh Hóa (Quảng Bình), dưới chân những dãy núi đá vôi sát biên giới Việt Lào, người tốt nghiệp đại học như cô không nhiều. Nhưng rồi, dù có tấm bằng đại học, cô vẫn rất chật vật trong việc kiếm tìm việc làm.

“Lại một lần nữa, bố mẹ phải chắt chiu, ki cóp để nuôi em học lên thạc sĩ. Chính bố em đã nói rằng, phải học hành đầy đủ thì mới có hy vọng tìm được việc làm. Thế là em lại quyết tâm hơn”, Giang kể lại.

Năm 2015, sau khi Giang học xong thạc sĩ, may mắn được nhận vào công tác tại Trường THCS và THPT Hóa Tiến, huyện Minh Hóa ngay gần nhà.

Xa gia đình từ năm lớp 7, rồi những buổi làm thêm khi học đại học, đã rèn dũa cô gái người Chứt nhút nhát trở nên năng động, mạnh mẽ. Chính điều này đã giúp đỡ cô rất nhiều trong công việc; nhất là khi được bầu làm Bí thư Đoàn trường.

Giang tâm sự: “Vừa phụ trách bộ môn Địa lý, vừa là Bí thư Đoàn trường trong khi con còn nhỏ khiến em rất vất vả”. Dù vậy, Giang vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được trò yêu, đồng nghiệp quý mến, Ban Giám hiệu trường tin tưởng. Thầy Hoàng Văn Hải, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Hóa Tiến chia sẻ: “Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ của một nhà giáo, Giang còn là thủ lĩnh Đoàn trường năng nổ, nhiệt huyết. Chính Giang đã sáng tạo ra mô hình “Lớp học sáng đèn”, cắt cử các giáo viên bộ môn, thường xuyên phụ đạo thêm cho các em vào mỗi tối để nâng chất lượng dạy học. Chính Giang đã tạo nên một sự ảnh hưởng rất tích cực đến toàn thể cô, thầy và học sinh trong Nhà trường”.

“Muốn đồng bào đỡ khổ”

Ngồi đối diện, Cao Thị Giang khiến tôi đong đầy xúc cảm khi cô kể lại tâm trạng của mình, trong thời khắc trở thành người đại biểu Nhân dân 4 năm trước. Ấy là năm 2016, khi Giang còn bận con nhỏ. Nghe thông báo từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Bình, cô nhờ nhà trường hoàn thiện hồ sơ để nộp, ai ngờ trúng luôn. Giang nhỏ nhẹ: “Khi nhận thông tin mình được bầu làm ĐBQH, em bất ngờ lắm. Cảm giác hồi hộp, vui mừng khi ấy giờ vẫn còn vẹn nguyên”.

Suốt cả cuộc nói chuyện với tôi, Giang cứ nhắc mãi rằng: “Luôn mong muốn đồng bào đỡ khổ, đỡ vất vả, có cuộc sống ấm no hơn”. Tôi đã nghĩ rằng, dường như đó là một mệnh lệnh – một mệnh lệnh xuất phát từ trái tim đầy cảm thông và trách nhiệm của Giang.

Con đầu mới 4 tháng tuổi. Giang đã phải đem theo cả con nhỏ trên hành trình tiếp xúc cử tri; lắng nghe, ghi nhận ý kiến Nhân dân trước mỗi kỳ họp.

Những ngày đầu hồi hộp, lo sợ khi đảm nhiệm vai trò người đại biểu Nhân dân qua nhanh. Giang bắt nhịp nhanh hơn với công việc của mình. Mỗi năm 2 kỳ tiếp xúc cử tri, Giang đã ưu tiên nhiều hơn cho những chuyến đi đến những thôn, bản còn gặp nhiều khó khăn. Từ những chuyến đi ấy, những ý kiến, phản hồi, băn khoăn, lo lắng của người dân về chất lượng cuộc sống, cơ chế chính sách phát triển kinh tế, các giải pháp nâng cao đời sống, nâng cao nhận thức… đã được nữ ĐBQH chuyển tải đến nghị trường Quốc hội.

Giang tâm sự: “Em sinh ra và lớn lên ở vùng DTTS, em phải có trách nhiệm hơn trước đời sống khó khăn về vật chất và tinh thần của bà con nơi đây. Những ý kiến phản ánh của em tới các kỳ họp sẽ góp thêm một tiếng nói, một kênh thông tin hữu ích để Quốc hội bàn thảo và có cái nhìn đầy đủ hơn về cộng đồng người DTTS”.

Ông Trần Công Thuật, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình nhận xét: “Suốt 4 năm làm ĐBQH, Giang đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng trên nghị trường. Đại biểu Cao Thị Giang rất “đau đáu” trước những vấn đề được đưa ra tại các phiên chất vấn, thảo luận tổ liên quan đến vùng đồng bào DTTS và miền núi. Dẫu còn trẻ nhưng Giang rất trách nhiệm, có ý thức và quyết tâm rất cao trong công việc”.

Nguồn: Baodantoc.vn – Thanh Hải & Phan Dũng

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *