Độc đáo nghi lễ cưới của người Bố Y

Phong tục cưới hỏi của dân tộc Bố Y với những nghi lễ mang đậm bản sắc văn hóa luôn được coi trọng và giữ gìn đến ngày nay. Lễ cưới thường được tổ chức đầu xuân với mong muốn sự sinh sôi, nảy nở.

Rước cô dâu về nhà chồng bằng ngựa

Lễ cưới của người Bố Y được tổ chức qua nhiều nghi thức. Đầu tiên, nhà trai nhờ người làm mối là hai người phụ nữ đi phát đường-mở đường đến nhà gái, xem họ có ý gả con gái cho con trai nhà mình không. Đối với người Bố Y, vai trò của ông bà mối trong hôn nhân rất được coi trọng. Đó là người đảm đang, có con cháu đầy đủ, có uy tín và phải thông hiểu lễ nghĩa, biết hát đối đáp. Bà mối bày tỏ nguyện vọng của nhà trai, là xin lá số của cô gái về nhờ thầy cúng xem tuổi. Khi đã xem được tuổi, nhà trai đem lễ vật đến trả lá số và xin được ăn hỏi. Được nhà gái đồng ý, nhà trai đưa người làm mai mối đến dạm hỏi và nhận thách cưới. Nhà trai chuẩn bị đồ lễ và đến nhà gái báo ngày cưới. Lễ vật này thường có một chai rượu, một cân đường và một con gà.

Đoàn rước họ nhà trai

Trước hôm đón dâu một ngày, nhà trai lại đem đến nhà gái đồ sính lễ gồm: một đôi gà, 7 đôi bánh dày gạo nếp, 40kg gạo tẻ, 40 lít rượu trắng, 40kg thịt lợn, một bộ nữ phục bao gồm: quần áo, khăn, xiêm, giày vải, trang sức bằng bạc: một đôi khuyên, một đôi vòng cổ, một đôi vòng tay. Tất cả được đựng vào một chiếc rương màu đỏ. Chiếc rương này sẽ được đem về nhà chồng trong buổi rước dâu.

Sính lễ không thể thiếu bộ trang phục truyền thống của cô dâu

Đoàn đón dâu nhà trai thường chỉ có từ 8 đến 10 người, nhưng phần nhiều đều ít tuổi. Trong đoàn này phải có hai đôi còn son trẻ, hai đôi đã có vợ chồng, họ là anh, chị, em và bạn bè thân thiết của chú rể. Điểm nổi bật trong đám cưới của người Bố Y là chú rể không bao giờ có mặt trong đoàn đón dâu. Em của chú rể dắt theo một con ngựa đẹp mã để chị dâu cưỡi lúc về nhà chồng. Nhà gái cũng cử ra một đoàn có con số và thành phần tương ứng với đoàn nhà trai để đưa dâu.

Cô dâu trang điểm để chuẩn bị về nhà chồng

Về đến nhà trai, cô dâu và chú rể sẽ được làm lễ cúng ngoài sân trước để xua đuổi tà ma, đuổi cái xấu, rồi sau đó vào nhà làm lễ bái thiên địa, bái cao đường và bước vào tranh phòng. Sau các thủ tục nghi lễ cưới, họ hàng bà con, bạn bè của gia đình vui vẻ chúc mừng hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ.

Theo congthuong.vn

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *